Bí thư chi bộ là gì? Vai trò và nhiệm vụ của bí thư chi bộ

Bí thư chi bộ là chức vụ lãnh đạo không thể thiếu tại mỗi cơ sở Đảng. Là cầu nối giữa nhân dân và Đảng, nhà nước. Để hiểu rõ hơn, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bí thư chi bộ là gì?

Chi bộ là một đơn vị của Đảng ở cấp cơ sở. Là nơi mang những đường lối và chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với quần chúng nhân dân. Đồng thời là nơi tiếp thu những tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nên Đảng bộ cấp trên. Chi bộ cũng là nơi quản lý trực tiếp các đảng viên, bồi dưỡng Đảng viên, kết nạp Đảng viên. Là nơi xuất phát để tìm ra những người tài cho cơ quan lãnh đạo của Đảng.Bí thư chi bộ

Bí thư chi bộ chính là những người đứng đầu cơ sở Đảng, giữ vai trò lãnh đạo. Chính vì vậy người ta thường ví họ là những linh hồn của Đảng. Do đó mỗi đồng chí đảm nhận chức vụ này cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, có đủ năng lực, đủ sự nhiệt huyết thì mới có thể làm tốt được vai trò đầu tàu của mình. 

2. Bí thư chi bộ có vai trò như thế nào?

Bí thư chi bộ có mối liên hệ chặt chẽ với Đảng ủy cơ sở, có trách nhiệm thực hiện sự lãnh chỉ đạo của Chi ủy. Thay mặt Chi ủy giải quyết các vấn đề liên quan đến Chi bộ. Có trách nhiệm tổ chức sinh hoạt định kỳ tại chi bộ theo đúng quy định.

Mỗi đồng chí là tấm gương sáng để các đảng viên trong cơ sở nơi theo. Là nơi để thu phục quần chúng, tập hợp quần chúng đi theo. Tự giác thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Người Bí thư được lựa chọn qua các cuộc bầu cử, được dân yêu quý và ủng hộ. Do vậy cần phải nâng cao vai trò và trách nhiệm. Không chỉ trong những công việc liên quan đến Đảng, mà còn phát huy vai trò trong những hoạt động của quần chúng, của các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội tại cơ sở. Chính vì vậy luôn đòi hỏi một người bí thư phải có đầy đủ kiến thức về tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thực hiện lãnh đạo theo nguyên tắc tập trung dân chủ, gần gũi với nhân dân, giải quyết và đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Trong thực tế có rất nhiều người bí thư chi bộ bằng sự uy tín và năng lực của mình đã làm cho tình hình an ninh, chính trị xã hội tại cơ sở được chuyển biến tích cực.

3. Nhiệm vụ cụ thể của một người bí thư chi bộ là gì?

– Đề xuất tổ chức những hoạt động về lãnh chỉ đạo chi ủy

Để hoàn thành được nhiệm vụ này đòi hỏi các đồng chí Bí thư phải chủ động đề xuất với chi ủy những nhiệm vụ của chi ủy viên chi bộ, giúp các ủy viên phát huy hết vai trò và trách nhiệm của mình.

– Làm tốt công tác tư tưởng cho các ủy viênnhiệm vụ của bí thư chi bộ

Để làm tốt nhiệm vụ của bí thư chi bộ đảng, yêu cầu các đồng chí phải bám sát thường xuyên tình hình tư tưởng của Đảng viên và quần chúng. Đưa ra những dự báo để chủ động có những giải pháp phù hợp. Thường xuyên tiếp xúc với quần chúng, gần gũi quần chúng, lắng nghe ý kiến của quần chúng. Để kịp thời nắm bắt được tư tưởng của quần chúng, nếu có những lệch lạc sẽ kịp thời uốn nắn. 

Cởi mở với chi ủy viên, hòa mình vào vị trí của mỗi ủy viên để tạo nên sự đồng thuận và đoàn kết. Thường xuyên cập nhật và phổ biến các nghị quyết của Đảng và Nhà nước đến Ủy viên và quần chúng. Đề cao cảnh giác đối với những hoạt động chống phá cách mạng. Giữ mối quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, đảm bảo cho công tác tư tưởng tại cơ sở đi theo đúng đường lối của Đảng.

– Chịu trách nhiệm trước chi ủy về việc giữ mối liên kết chặt chẽ với người đứng đầu các cơ quan và đơn vị. Nhằm đảm bảo cho thực hiện các nghị quyết lãnh đạo của Đảng được thắng lợi.

Để thực hiện được tốt nhiệm vụ này, các đồng chí phải luôn xây dựng và bám sát các quy chế hoạt động của chi ủy, quy chế hoạt động của những người lãnh đạo cơ quan, đơn vị, nhằm bảo đảm bảo sự thống nhất. Thường xuyên học tập và trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn.

– Thực hiện nhiệm vụ chủ trì việc ra Nghị quyết và tổ chức thực hiện các Nghị quyết.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, các đồng chí phải nắm vững được nội dung và ý nghĩa của mỗi buổi sinh hoạt, để vận dụng nội dung và hình thức sao cho phù hợp. Luôn nhớ rằng việc ra nghị quyết phải đảm bảo có tính tập thể.

4. Để trở thành một người bí thư chi bộ bạn cần có những tiêu chuẩn như thế nào?

Theo điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam quy định: Cấp ủy viên phải có đầy đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức. Chấp hành nghiêm nguyên tắc tổ chức và và sinh hoạt Đảng, kỷ luật Đảng. Có kiến thức, có năng lực lãnh đạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, có mối quan hệ đoàn kết được nhân dân tín nhiệm.

Do đó để trở thành một người bí thư chi bộ tốt, các đồng chí phải có những tiêu chuẩn như sau:

Bản lĩnh chính trị kiên định và vững vàng, đi theo đường lối và tư tưởng của chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ tịch Hồ Chí Minh

Đạo đức và lối sống lành mạnh, gương mẫu trong quần chúng, được quần chúng tín nhiệm.

Có năng lực và trình độ chuyên môn, có đủ kiến thức và sức khỏe để hoàn thành được nhiệm vụ được giao.

Trên đây là những điều cơ bản nhất về Bí thư chi bộ. Hy vọng đã mang đến nguồn tin bổ ích cho các bạn.

Xem Thêm  Vai trò và nhiệm vụ của Kế toán bán hàng trong doanh nghiệp

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Mục Lục Bài Viết1. Bí thư chi bộ là gì?2. Bí thư chi bộ có vai trò như thế nào?3. Nhiệm vụ cụ thể của một người…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Mục Lục Bài Viết1. Bí thư chi bộ là gì?2. Bí thư chi bộ có vai trò như thế nào?3. Nhiệm vụ cụ thể của một người…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Mục Lục Bài Viết1. Bí thư chi bộ là gì?2. Bí thư chi bộ có vai trò như thế nào?3. Nhiệm vụ cụ thể của một người…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Mục Lục Bài Viết1. Bí thư chi bộ là gì?2. Bí thư chi bộ có vai trò như thế nào?3. Nhiệm vụ cụ thể của một người…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

Mục Lục Bài Viết1. Bí thư chi bộ là gì?2. Bí thư chi bộ có vai trò như thế nào?3. Nhiệm vụ cụ thể của một người…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Mục Lục Bài Viết1. Bí thư chi bộ là gì?2. Bí thư chi bộ có vai trò như thế nào?3. Nhiệm vụ cụ thể của một người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *