Ban thanh tra nhân dân là gì? Điều kiện thành lập và chức năng nhiệm vụ

Khi tìm hiểu thông tin của ban thanh tra nhân dân, nhiều người vẫn có một vài thắc mắc như “ban thanh tra nhân dân là gì?”, nhiệm vụ của ban thanh tra nhân dân?”, “chức năng nhiệm vụ của ban thanh tra nhân dân được quy định ở đâu?”.vvv Nhằm giải đáp thắc mắc đó cho nhiều người, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin cần thiết nhằm giải đáp kịp thời những thắc mắc đó.

1. Ban thanh tra nhân dân là gì ?

Ban thanh tra nhân dân là Tổ chức thanh tra của quần chúng được thành lập ở xã, phường, thị trấn và ở các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo quyền giám sát, kiểm tra của quần chúng đối với mọi tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật, nghị quyết của đại hội những người lao động và những quy định khác ở trong phạm vi xã, phường, cơ quan, đơn vị.nhiệm vụ ban thanh tra nhân dân

2. Điều kiện để tham gia vào ban thanh tra nhân dân

Điều kiện để trở thành thành viên của ban thanh tra nhân dân được quy định tại Điều 3 Nghị định 159/2016/ NĐ – CP. Những điều kiện đó cụ thể như sau:

Trước hết, thành viên Ban thanh tra nhân dân phải là người trung thực, công tâm, có uy tín, có hiểu biết về chính sách, pháp luật và phải tự nguyện tham gia Ban thanh tra nhân dân.

Thứ hai, đối với từng cơ quan đơn vị thì sẽ có điều kiện tiêu chuẩn cụ thể sau:

+ Thành viên Ban thanh tra nhân dân trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước phải là người đang làm việc tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước và không phải là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị này. Người được bầu làm thành viên Ban thanh tra nhân dân phải còn thời gian công tác ít nhất bằng thời gian của nhiệm kỳ hoạt động của Ban thanh tra nhân dân. Như vậy, nếu bạn đang giữ chức vụ là người đứng đầu của  một cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước thì bạn sẽ không được là tham gia vào ban thanh tra nhân dân của cơ quan nơi mình công tác.

+ Thành viên Ban thanh tra nhân dân tại xã, phường, thị trấn phải là người thường trú tại xã, phường, thị trấn và không phải là người đương nhiệm trong Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Những ai không thường trú và đang là người đương nhiệm của Ủy ban nhân dân nơi mình sinh sống thì không thể tham gia cho dù bạn tự nguyện tham gia vào ban thanh tra nhân dân.

3. Chức năng nhiệm vụ của ban thanh tra nhân dân

Nhiệm vụ của Ban Thanh tra nhân dân được quy định tại Điều 66 Chương VI Luật Thanh tra số 56/2010/QH12 ngày 15/11/2010 như sau:

 “Điều 66. Nhiệm vụ của Ban thanh tra nhân dân

Ban Thanh tra nhân dân có nhiệm vụ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, việc thực hiện pháp luật về dân chủ ở cơ sở của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm ở xã, phường, thị trấn, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước”.

Quyền hạn của Ban Thanh tra nhân dân được quy định tại Điều 67 Chương VI Luật thanh tra số 56/2010/QH12 ngày 15/11/2010 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2011 với nội dung  như sau:ban thanh tra nhân dân

Điều 67. Quyền hạn của Ban thanh tra nhân dân

  1. Kiến nghị người có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật và giám sát việc thực hiện kiến nghị đó.
  2. Khi cần thiết, được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước giao xác minh những vụ việc nhất định.
  3. Kiến nghị với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước khắc phục sơ hở, thiếu sót được phát hiện qua việc giám sát; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và người lao động, biểu dương những đơn vị, cá nhân có thành tích. Trường hợp phát hiện người có hành vi vi phạm pháp luật thì kiến nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, xử lý.”

Tuy nhiên, chức năng nhiệm vụ của ban thanh tra nhân dân sẽ có sự khác nhau giữa Ban thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn và ở cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước. Chính vì thế, Nghị định 159/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 02 năm 2017 và thay thế Nghị định số 99/2005/NĐ-CP ngày 28 tháng 7 năm 2005 của Chính phủ quy định đã quy định chi tiết điều này.

+ Ban thanh tra nhân dân ở xã, phường thị trấn được quy định từ Điều 6 đến Điều 21 của Nghị định này.

+ Ban thanh tra nhân dân ở cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước được quy định từ Điều 22 đến Điều 37 của  Nghị định 159/2016.

Ban thanh tra nhân dân là một bộ phận rất quan trọng ở tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức. Chính vì thế tìm hiểu thông tin về ban thanh tra nhân dân sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về chức năng nhiệm vụ của ban thanh tra nhân dân trong cơ quan, đơn vị mình đang công tác.

Xem Thêm  Các nhiệm vụ dạy học mà giáo viên cần biết

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Mục Lục Bài Viết1. Ban thanh tra nhân dân là gì ?2. Điều kiện để tham gia vào ban thanh tra nhân dân3. Chức năng nhiệm vụ…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Mục Lục Bài Viết1. Ban thanh tra nhân dân là gì ?2. Điều kiện để tham gia vào ban thanh tra nhân dân3. Chức năng nhiệm vụ…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Mục Lục Bài Viết1. Ban thanh tra nhân dân là gì ?2. Điều kiện để tham gia vào ban thanh tra nhân dân3. Chức năng nhiệm vụ…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Mục Lục Bài Viết1. Ban thanh tra nhân dân là gì ?2. Điều kiện để tham gia vào ban thanh tra nhân dân3. Chức năng nhiệm vụ…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

Mục Lục Bài Viết1. Ban thanh tra nhân dân là gì ?2. Điều kiện để tham gia vào ban thanh tra nhân dân3. Chức năng nhiệm vụ…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Mục Lục Bài Viết1. Ban thanh tra nhân dân là gì ?2. Điều kiện để tham gia vào ban thanh tra nhân dân3. Chức năng nhiệm vụ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *