Bản cam kết và những điều cần biết

Trong mọi lĩnh vực của đời sống đều cần có sự xuất hiện của bản cam kết.  Bản cam kết là tờ giấy tuy nhìn rất nhỏ bé nhưng lại chứa đựng giá trị lớn lao. Tuy nhiên nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu bản cam kết là gì, dùng nó trong trường hợp nào. Liệu rằng có mẫu bản cam kết hay là không, bản cam kết tiếng anh là gì… Tất cả những câu hỏi đó đều sẽ được bài viết dưới đây giải đáp một cách kỹ lưỡng.

1. Bản cam kết là gì ?

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe hoăc đã từng viết bản cam kết nhưng lại chưa hiểu chính xác về bản cam kết. Trả lời được câu hỏi “bản cam kết là gì” sẽ là cách đơn giản nhất để hiểu chính xác về nó. Nói một cách đơn giản, Bản cam kết là loại văn bản có giá trị pháp lý giữa hai bên ký cam kết, nếu bên nào không làm đúng nội dung trong cam kết thì sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Giấy cam kết chỉ có hiệu lực pháp lý khi có chữ ký của hai bên cam kết, đã được công chứng hay chứng thực trước cơ quan pháp luật.

2. Khi nào cần đến bản cam kết ?bản cam kết

Có thể nói bản cam kết hiện nay được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Để thích ứng với từng lĩnh vực khác nhau sẽ có đang dạng các loại bản cam kết khác nhau điển hình như: bản cam kết bảo hành, bản cam kết thanh toán, bản cam kết trả nợ bản cam kết chịu trách nhiệm,.. Chẳng hạn trong trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi học tập nâng cao năng lực ở nước ngoài thì sẽ yêu cầu người được cử đi du học đó viết bản cam kết làm việc đảm bảo tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp sau khi hoàn thành chương trình du học. Hoặc cũng có thể cần đến biên bản cam kết không vi phạm khi người lao động được tuyển vào làm việc cam kết chấp hành các nội quy, quy định của công ty, doanh nghiệp đặt ra. Tóm lại, không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi khi nào cần đến bản cam kết. Mà tùy vào từng trường hợp cụ thể, tình huống khách quan xảy ra giữa các bên để quyết định xem xét có nên viết bản cam kết hay không.

Hiện nay, Bản cam kết không chỉ được viết bằng tiếng việt mà bản cam kết tiếng anh cũng rất phổ biến. Bản cam kết tiếng anh được nhiều công ty nước ngoài và công ty trong nước đòi hỏi để đáp ứng yêu cầu công việc.

 3. Có được sử dụng mẫu bản cam kết hay không ?

Hiện nay việc sử dụng mẫu bản cam kết là rất phổ biến. các mẫu biên bản cam kết được đăng tải rất nhiều trên các trang web. Tùy thuộc vào mục đích hướng tới mà có thể lựa chọn mẫu bản cam kết phù hợp. Tuy nhiên sau khi sử dụng các mẫu bản cam kết cần chú ý rằng mẫu biên bản cam kết trên mạng chỉ mang giá trị tham khảo và nó chỉ thực sự có hiệu lực trong trường hợp có đầy đủ chữ ký của các bên tham gia cam kết cũng như có dấu xác thực hoặc công chứng của các cơ quan pháp luật có thẩm quyền.

4. Ai là người được quyền sử dụng giấy cam kết

Tất cả mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức đều có quyền sử dụng loại giấy tờ này trong các hoạt động. Mặc dù bản cam kết thể hiện sự thỏa thuận giữa hai bên nhưng cũng cần chú chú ý rằng biên bản cam kết phải được sử dụng vào mục đích hợp pháp không trái với các quy định của pháp luật nước ta.

5. Những nội dung cần có trong mẫu biên bản cam kết

Bất kỳ bản cam kết mẫu nào từ mẫu bản cam kết chịu trách nhiệm đến biên bản cam kết không vi phạm đều có những nội dung cơ bản sau. Những nội dung này cần được khai rõ ràng đúng thông tin để có hiệu lực ràng buộc đối với hai bên ký cam kết.

+ Thông tin người làm bản cam kếtmẫu bản cam kết

Xem Thêm  Một số nội dung trong bản cam kết thực hiện nghị quyết trung ương 4

Những thông tin cần được điển rõ ràng, đầy đủ bao gồm họ và tên, số chứng minh thư, ngày tháng năm sinh, đơn vị công tác, email, số điện thoại, địa chỉ cần liên hệ khi cần thiết. Nếu những thông tin không được điền đầy đủ chính xác thì không thể biết được ai là người đang làm bản cam kết này và khi có sự phá vỡ cam kết thì không thể tìm được người để chịu trách nhiệm trước pháp luật.

+ Nội dung của mẫu bản cam kết

Tùy thuộc vào vấn đề cam kết giữa các bên để xây dựng nên nội dung của bản cam kết. Các nội dung trong bản cam kết cần được trình bày rõ ràng và đánh số thứ tự từ một, hai, ba… để giúp việc đọc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra nội dung cũng cần được trình bày ngắn gọn, súc tích đơn nghĩa để tránh sự hiểu lầm giữa các bên cam kết.

+ ký vào biên bản cam kết

Sau khi thống nhất được các điều khoản giữa hai bên thì sẽ tiến hành cam kết. Đây là bước cuối cùng để thể hiện sự đồng thuận của hai bên trong bản cam kết này.

+ Công chứng xác thực

Mặc dù hai bên có sự đồng thuận cam kết hay tin tưởng nhau đi chăng nữa nhưng nếu không có sự xác thực, công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì bản cam kết này trở nên không có giá trị pháp lý. Khi tranh chấp xảy ra thì không thể đem bản cam kết có chữ ký 2 bên nhưng không xác thực công chứng để làm bằng chứng bảo vệ cho lý lẽ của mình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bản cam kết. Hy vọng với những thông tin trên bất cứ ai cũng có thể soạn cho mình mẫu bản cam kết đúng nội dung và hợp pháp.

Related Posts

Thông Tin tiểu truyện MC Diễm Quỳnh

Mục Lục Bài Viết1. Bản cam kết là gì ?2. Khi nào cần đến bản cam kết ? 3. Có được sử dụng mẫu bản cam kết hay…

tin tức tiểu sử Lý Lộ

Mục Lục Bài Viết1. Bản cam kết là gì ?2. Khi nào cần đến bản cam kết ? 3. Có được sử dụng mẫu bản cam kết hay…

Thông Tin tiểu truyện MC, Nhà Báo Lại Bắc Hải Đăng.

Mục Lục Bài Viết1. Bản cam kết là gì ?2. Khi nào cần đến bản cam kết ? 3. Có được sử dụng mẫu bản cam kết hay…

Thông Tin tiểu truyện MC Anh Tuấn

Mục Lục Bài Viết1. Bản cam kết là gì ?2. Khi nào cần đến bản cam kết ? 3. Có được sử dụng mẫu bản cam kết hay…

tin tức tiểu sử Mark Zuckerberg

Mục Lục Bài Viết1. Bản cam kết là gì ?2. Khi nào cần đến bản cam kết ? 3. Có được sử dụng mẫu bản cam kết hay…

Thông Tin tiểu truyện MC, Diễn Viên Trường Giang

Mục Lục Bài Viết1. Bản cam kết là gì ?2. Khi nào cần đến bản cam kết ? 3. Có được sử dụng mẫu bản cam kết hay…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *