Lưu ý quan trọng đừng bỏ lỡ khi viết bài thu hoạch chính trị

Bạn đang tìm kiếm mẫu hướng dẫn viết bài thu hoạch chính trị, đáp ứng nhu cầu báo cáo hay hệ thống kiến thức đã học được sau một thời gian dài học tập – nghiên cứu. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn làm tốt nhất một bài thu hoạch đúng chuẩn và được đánh giá cao. 

bai-thu-hoach-1

1. Về hình thức trình bày 

Một bài báo cáo thu hoạch chính trị mới nhất 2020 cần đáp ứng các yêu cầu về mặt hình thức, với quy chuẩn rõ ràng. Theo đó, người thực hiện báo cáo cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc trình bày để làm báo cáo rõ ràng và mạch lạc theo đúng hệ thống.

  • Tiêu đề bài thu hoạch
  • Nội dung mô phỏng cho tiêu đề
  • Bài thu hoạch gửi cho ai
  • Người thực hiện bài thu hoạch (họ tên, chức vụ, đơn vị công tác)

Ví dụ: 

 BÀI THU HOẠCH

Qua học tập về phong cách dân chủ, phong cách quần chúng, phong cách nêu gương của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

 

Kính gửi: Trường …………………………………….

Họ và tên:…………………………………………………………………………………………

Chức vụ:……………………………………………………………………………………………

Đơn vị Công tác tại:……………………………………………………………….………………

 

Qua thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và học tập…….  tôi xin được trình bày những nhận thức và kết quả thực tế mà bản thân đã ứng dụng được trong bài báo cáo thu hoạch như sau: ….

2. Về nội dung

Bất kì một bài thu hoạch chính trị nào cũng cần có nội dung mạch lạc và rõ ràng. Để tránh bị trùng lặp, sót ý và biểu thị theo đúng hệ thống, người thực hiện cần đưa từng đề mục và viết chi tiết nội dung có liên quan trong từng mục. 

Ví dụ: Viết bài thu hoạch chính trị về việc nghiên cứu và học tập theo phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó cụ thể bao gồm: phong cách dân chủ, phong cách quần chúng, phong cách nêu gương

  1.     Phong cách quần chúng
  2.     Phong cách dân chủ
  3.     Phong cách nêu gương

 

Nội dung từng mục phân tích rõ về từng phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó là những giá trị cao cả được biểu hiện. Đồng thời, phải nói rõ những ứng dụng thực tế mà bản thân đã thực hiện, kết quả đạt được ra sao, tính hiệu quả như thế nào. 

**Lưu ý: Để được đánh giá cao thì tốt nhất nên có những trích dẫn thực tế (văn bản, hình ảnh, đánh giá thực tế của cơ quan hay đơn vị kèm theo). Phần tổng kết là đánh giá của bản thân về giá trị cốt lõi mà bản thân đã học tập được. 

Trên đây là những lưu ý quan trọng không thể bỏ lỡ khi thực hiện mẫu bài thu hoạch chính trị năm 2020. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc, đừng quên cập nhật những nội dung liên quan để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình học tập.

Hướng dẫn cách viết bài thu hoạch đúng chuẩn

Sau khi tham gia các Chương trình đào tạo, khóa bồi dưỡng về một chủ đề bất kỳ, đối tượng tham gia phải làm bài thu hoạch. Bài thu hoạch là yếu tố chứng minh cho quá trình học tập, theo sát chương trình, khóa học và để cấp thẩm quyền đánh giá kết quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết bài thu hoạch hiệu quả, đạt kết quả cao. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài thu hoạch đạt kết quả tốt nhất.

bai-thu-hoach

1. Vai trò và phân loại bài thu hoạch

Có thể nhận định rằng, bài thu hoạch chính là kết quả cuối cùng của một quá trình của một hoặc một nhóm cá nhân thực hiện, nghiên cứu, tích lũy về kiến thức, kỹ năng về một chủ đề nhất định. Bên cạnh đó, bài thu hoạch cũng chính là cái để phản ánh tinh thần, tâm huyết làm việc của con người đối với chủ đề nghiên cứu, bồi dưỡng, học tập đó. Nói về bài thu hoạch, có 02 loại phổ biến là bài thu hoạch cá nhân và bài thu hoạch nhóm.

Bài thu hoạch cá nhân là thể hiện cuối cùng của mỗi cá nhân đối với việc học tập, nghiên cứu và quán triệt vấn đề. Bài thu hoạch cá nhân thì chỉ do 01 người thực hiện và có tên trong bài thu hoạch mà không có cá nhân nào khác.

Bài thu hoạch nhóm cũng thể hiện kết quả cuối cùng đối với việc nghiên cứu, học tập, quán triệt vấn đề. Tuy nhiên, bài thu hoạch nhóm do một nhóm người làm (từ 02 người trở lên).

2. Cách làm bài thu hoạch

bai-thu-hoach

Bài thu hoạch chính là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện việc đánh giá, đưa ra kết quả theo quy định đối với cá nhân, nhóm cá nhân. Do đó, không phải cách viết bài thu hoạch nào cũng có thể đạt kết quả tốt. Chúng tôi sẽ gợi ý một số cách viết bài thu hoạch mà bạn có thể tham khảo.

Viết bài thu hoạch theo chủ đề. Bài thu hoạch chính là yêu cầu không chỉ trong một lĩnh vực, ngành nghề hay bất cứ một chuyên môn nào mà là yêu cầu của rất nhiều phương diện khác nhau. Vì vậy, tùy theo tính chất của chủ đề mà bạn sẽ có những hướng viết bài thu hoạch khác nhau. Một số chủ đề có thể như: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, Trung học phồ thông, Bài thu hoạch tuần sinh hoạt công dân, Bài thu hoạch Chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Bài thu hoạch Giáo dục quốc phòng,…

Viết bài thu hoạch theo yêu cầu của Tổ chức chủ trì, cấp quản lý, cấp trên. Thông thường, đối với một Chương trình bồi dưỡng, Khóa học, Khóa sinh hoạt,… sẽ có hướng dẫn yêu cầu làm rõ các vấn đề gì trong bài thu hoạch. Mỗi chuyên đề sẽ có những yêu cầu riêng, bạn phải biết cách viết bài thu hoạch có nội dung phù hợp, tập trung khai thác các vấn đề được yêu cầu thì mới đáp ứng được các tiêu chí đánh giá.  

Khi làm bài thu hoạch của mình, bạn không chỉ nên chú ý vào các yêu cầu về nội dung của bài mà còn phải chú ý yêu cầu về hình thức. Đáp ứng yêu cầu về hình thức thì kết quả bài thu hoạch của bạn mới cao được, còn nội dung tốt mà hình thức không đạt thì bài thu hoạch sẽ đạt điểm ở mức trung bình hoặc khá.

Cuối cùng, bài thu hoạch phải đạt được tiêu chí về bố cục của nó. Bố cục của bài thu hoạch phải có mở đầu, đi vào triển khai và kết luận. Cụ thể chúng tôi sẽ hướng dẫn ở mục tiếp theo.

3. Cấu trúc bài thu hoạch

Để hướng dẫn làm bài thu hoạch một cách hiệu quả nhất, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những phần không nên thiếu trong bài thu hoạch của bất cứ một chuyên đề, Khóa học hay khóa sinh hoạt nào. Bài thu hoạch sẽ gồm 03 phần, phần mở đầu, phần triển khai (Phần thân bài) và Phần kết luận.

– Phần mở đầu: Bạn phải thiết kế hoặc hoàn thiện (Trường hợp có mẫu bài thu hoạch) bìa bài thu hoạch, gồm các phần như: Tên cơ quan thực hiện/chủ quản,…; Tên người thực hiện bài thu hoạch và các thông tin liên quan.

Bên cạnh đó, phần mở đầu phải có tên của Bài thu hoạch Chuyên đề/Khóa học/Khóa sinh hoạt,… và chuyên đề, vấn đề hoặc câu hỏi trong chuyên đề/Khóa học/Khóa sinh hoạt đó mà bạn lựa chọn để viết tiểu luận, triển khai làm bài thu hoạch.

– Phần thân bài: Thân bài sẽ là phần triển khai nội dung của chuyên đề, vấn đề, câu hỏi (gọi chung là đề tài) mà bạn đã lựa chọn. Gồm các luận điểm lớn như: Lý do chọn đề tài, Nhận thức về đề tài về mặt lý luận, Thực trạng – thực tiễn liên quan đến đề tài, Phần Các giải pháp của Việt Nam, thế giới và giải pháp bản thân đưa ra, đề xuất cho đề tài trong bài thu hoạch.

– Phần kết bài: Đây là phần đưa ra kết luận của bản thân về đề tài trong bài thu hoạch. Lưu ý là phải kết luận trên cả phương diện lý luận lẫn phương diện thực tiễn và quan điểm cá nhân. Cá nhân hoặc nhóm có thể đề xuất ý kiến của mình trong bài thu hoạch.

Trên đây là hướng dẫn cách viết bài thu hoạch đạt kết quả cao theo kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn cách viết bài thu hoạch phù hợp với mình nhất.

Xem Thêm  Kinh nghiệm làm bài thu hoạch kiến tập sư phạm bạn nên biết

You might like

About the Author: Uyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *