4 hướng đầu tư nên cân nhắc để nghỉ hưu bạn cần biết

Chắc hẳn khi đến với bài viết này bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho ý định nghỉ hưu của mình. Tuy vậy, bạn vẫn mong muốn duy trì được dòng tiền ổn định thông qua mô hình đầu tư. Bài viết này sẽ mang đến bạn những thông tin cũng như góc nhìn cụ thể hơn về 4 kênh đầu tư nên cân nhắc lựa chọn khi nghỉ hưu.

Đầu tư là gì?

Hiện nay, thuật ngữ đầu tư được hiểu qua nhiều góc độ và lĩnh vực khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến những hình thức đầu tư tài chính phù hợp với cá nhân. Xem thêm các kiến thức và đánh giá về đầu tư tài chính tại đây.

Trong tài chính, đầu tư được hiểu là một hoạt động mua tài sản ở hiện tại sau khi đã tìm hiểu và tính toán với hy vọng nó sẽ tạo ra được nguồn lợi nhuận hoặc được đánh giá cao trong tương lai. Nhà đầu tư mua tài sản ở giá trị thấp và bán nó khi tăng giá, từ đó tạo ra khoảng chênh lệch giữa mua và bán được gọi là lợi nhuận.

Đầu tư là một quá trình tích sản diễn ra trong dài hạn hoặc ngắn hạn tùy vào chiến lược của bạn. Bạn có thể tham khảo một số kênh đầu tư như: cổ phiếu, vàng, tiền kỹ thuật số…, nổi bật nhất là cổ phiếu. Để gia nhập thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư cần trang bị cho mình các kiến thức để kiểm soát tốt nhất rủi ro có thể xảy ra.

Lý do nên chọn đầu tư tài chính?

Để biết rõ hơn lý do vì sao lựa chọn đầu tư là phương thức giúp dòng tiền của bạn luôn được di chuyển và tăng thêm, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo những ưu và nhược điểm của hình thức này.

Lý do bạn nên chọn đầu tư để duy trì dòng tiền.

Ưu điểm

Một số ưu điểm khi bạn tiến hành đầu tư:

Có thể bắt đầu với số vốn nhỏ, hiện nay bạn có thể tham gia đầu tư vào một số thị trường như chứng khoán, tích lũy vàng,… với mức vốn bỏ ra chỉ từ vài triệu.
Có thể đem lại lợi nhuận cao nếu nhà đầu tư biết tính toán, nhận định, đầu tư đúng thời điểm.

Nhược điểm

Nhược điểm của việc đầu tư tài chính: Tỉ lệ rủi ro cao tại một số thị trường như chứng khoán, tiền mã hoá,… nếu bạn không trang bị đủ kiến thức và thị trường thay đổi liên tục.

4 hướng đầu tư sẵn sàng cho việc về hưu

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn đầu tư là phương pháp duy trì dòng tiền sau khi nghỉ hưu, bạn hãy tham khảo qua 4 hướng đầu tư phổ biến sau đây giúp bạn có thể thu về lợi nhuận tốt nhất.

4 hướng đầu tư duy trì dòng tiền khi nghỉ hưu.

Cổ phiếu

Cổ phiếu là một kênh đầu tư tiềm năng hàng đầu trong 20 năm trở lại đây (theo Dragon Capital Việt Nam nhận định). Cổ phiếu có tỷ lệ sinh lời ở mức 16% bình quân trong một năm. Thị trường chứng khoán du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000 và thực sự bùng nổ ở năm 2016 đến nay với tỷ suất sinh lời đạt ngưỡng 19,2%. Ngoài cổ phiếu Việt Nam, bạn có thể mua cổ phiếu mỹ hoặc quốc tế thông qua hình thức giao dịch CFD cổ phiếu tại các sàn giao dịch.

Do đó, bạn có thể cân nhắc đầu tư cổ phiếu dài hạn hoặc chọn chiến lược phù hợp để tối ưu lợi nhuận.

Bất động sản

Với tỷ suất sinh lời trung bình 11,9% trong 2 thập kỷ vừa qua, tình hình bất động sản tại nước ta được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro nhất (do Dragon Capital Việt Nam nhận xét). Đây là một hình thức đầu tư có tỷ lệ sinh lời cao thứ 2 sau cổ phiếu, đồng thời là sự lựa chọn cho nhiều người bước vào độ tuổi nghỉ hưu.

Bất động sản là một cách đầu tư “ăn chắc mặc bền”, tuy vậy nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một số vốn rất lớn để có thể sở hữu loại tài sản này. Thị trường bất động sản tài Việt Nam trong những năm gần đây đang trở thành một “cơn sốt” với vô vàn dự án được thành lập và vẫn biến động theo hướng tích cực.

Bất động sản – kênh đầu tư rủi ro thấp và lợi nhuận tăng theo thời gian.

Tích lũy vàng

Hiệu suất sinh lời của kênh đầu tư này theo thống kê trong 20 năm vừa qua đạt mức 9% một năm. Vàng được xem là một phương tiện tích lũy hàng đầu tại Việt Nam với tính thanh khoản cao và độ ổn định của thị trường. Đây chính là phương pháp tối ưu dành cho các nhà đầu tư mới khi chưa đủ điều kiện để tham gia vào các kênh đòi hỏi kiến thức cao.

Đối với vàng, bạn có thể mua và bán đơn giản, ít rủi ro, mức độ biến động giá thấp. Tuy vậy, Tại Việt Nam do một số chính sách của Chính phủ, giá vàng có thể không ổn định như trên toàn thế giới. Các hình thức đầu tư vàng gồm có mua vàng miếng tích trữ, mua CFD vàng, đầu tư ETF vàng…

=

Vàng – kênh đầu tư tích luỹ hạn chế rủi ro.

Tiền hoá

Tiền mã hoá (tiền kỹ thuật số) là một dạng tài sản hoạt động tự do và không được phát hành bởi Chính phủ. Hiện nay, loại tiền này vẫn đang hoạt động và được các tổ chức phát hành quản lý theo những quy định và điều khoản. Tiền mã hoá được chấp nhận và sử dụng trong một cộng đồng nhất định trên toàn thế giới.

Tiền kỹ thuật số là lĩnh vực mới có khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Nhắc đến tiền mã hóa đặc biệt phải nói đến Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số ra đời đầu tiên trên thế giới. Bạn có thể mua tiền mã hoá trên các sàn giao dịch để giữ lại chờ sinh lời hoặc mua CFD tiền điện tử trên các sàn môi giới.

Tiền mã hoá – kênh đầu tư nổi bật trong 5 năm gần đây.

Bài viết đã mang đến bạn góc nhìn chi tiết hơn về 4 hướng đầu tư mà bạn nên cân nhắc để nghỉ hưu. Mong rằng, với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu cụ thể hơn về đầu tư và tự đưa ra quyết định đầu tư phù hợp cho mình.

.

.

.